Hạt điều mang đến những gì cho sức khỏe? – C&N*

Hạt điều mang đến những gì cho sức khỏe?

Cũng như các loại hạt khác, hạt điều hỗ trợ chúng ta trong việc tăng cường sức khỏe, sức đề kháng như: giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu và có một trái tim khỏe mạnh. Hãy cùng C&N tìm hiểu sâu hơn bên trong hạt điều mang đến những gì nhé.

Theo nghiên cứu của USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), 1 phân khối (1 ounce/1 oz/28 grams) hạt điều gồm có:

  • - Calories: 157
  • - Protein: 5 grams
  • - Fat: 12 grams
  • - Carbs: 9 grams
  • - Fiber: 1 gram
  • - Copper: 67% of the Daily Value (DV)
  • - Magnesium: 20% of the DV
  • - Manganese: 20% of the DV
  • - Zinc: 15% of the DV
  • - Phosphorus: 13% of the DV
  • - Iron: 11% of the DV
  • - Selenium: 10% of the DV
  • - Thiamine: 10% of the DV
  • - Vitamin K: 8% of the DV
  • - Vitamin B6: 7% of the DV

* Daily Value: giá trị khẩu phần ăn

Đặc biệt, hạt điều giàu chất béo không bão hòa - một loại chất béo có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh liên quan đến tim mạch. Hạt điều còn chứa một lượng đồng đáng kể, một khoáng chất cần thiết cho quá trình sản xuất năng lượng, phát triển trí não và hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, hạt điều còn cung cấp một lượng lớn magiê và mangan, là những chất dinh dưỡng quan trọng cho độ bền của cơ xương.

Hạt điều chứa "các hợp chất thực vật" có lợi

Các loại thực vật, hoa quả mang đến cho chúng ta các hợp chất chống oxy hóa, hạt điều cũng không ngoại lệ, loại hạt này cực kì giàu carotenoids và polyphenols.

Chất chống oxy hóa là các hợp chất thực vật có lợi giúp giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh bằng cách trung hòa các phân tử gây hại được biết là các gốc tự do (trong hóa học). Điều kiện này hỗ trợ cơ thể kháng viêm, giúp thể trạng luôn luôn cân bằng, giảm thiểu rủi ro mắc các loại bệnh.

Hỗ trợ quá trình giảm cân

Các loại hạt rất giàu calo và chất béo. Do đó, những người muốn giảm cân theo truyền thống được khuyên hạn chế lượng hạt trong chế độ ăn uống của họ.

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy: "chế độ ăn giàu hạt để giảm cân nhiều hơn" có mối liên kết chặc chẽ với "tổng trọng lượng cơ thể thấp hơn so với chế độ ăn không có hạt" (theo NIH), bởi thực tế là hạt điều cung cấp cho cơ thể ít calo hơn mọi người vẫn thường nghĩ.

Ngoài ra, hạt điều cũng rất giàu protein và chất xơ, hỗ trợ giảm cảm giác đói và tạo cảm giác no, có thể thúc đẩy quá trình giảm cân.

Cải thiện tình trạng của tim mạch

Chế độ ăn giàu các loại hạt, bao gồm hạt điều, luôn bổ trợ việc giảm nguy cơ mắc bệnh về tim, chẳng hạn như đột quỵ.

Một nghiên cứu của NIH cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 tiêu thụ 10% lượng calo hàng ngày từ hạt điều có tỷ lệ cholesterol LDL (xấu) đến HDL (tốt) thấp hơn so với những người không ăn hạt điều.

(Tỷ lệ LDL / HDL thấp thường được coi là dấu hiệu của sức khỏe tim mạch tốt)

Ngoài hỗ trợ cải thiện sức khỏe của tim, hạt điều chứa ít đường và giàu chất xơ - hai yếu tố khi kết hợp với nhau có thể giúp giảm lượng đường trong máu và bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2.

Dễ dàng kết hợp với nhiều chế độ ăn hàng ngày

Hạt điều có thể dùng nguyên vị hoặc rang như 1 món snack. Hạt điều nguyên hạt cũng có thể kết hợp với đậu phụ (tàu hủ), các món xào, súp, salad và các món hầm để tạo nên những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bơ hạt điều

Bơ hạt điều là một cách khác để thêm hạt điều vào chế độ ăn uống của bạn. Có thể dùng với bánh mì nướng, khuấy với sữa chua hoặc cháo yến mạch. Bạn cũng có thể chế biến bơ hạt điều cùng với bột yến mạch và trái cây sấy khô theo ý thích của mình để có được những khẩu phần ăn "homemade" độc lạ nhưng không kém phần giá trị.

Nguồn: theo USDA healthline.