Mỹ đề xuất ưu tiên vaccine cho lao động ngành điều Việt Nam để duy trì – C&N*

Mỹ đề xuất ưu tiên vaccine cho lao động ngành điều Việt Nam để duy trì chuỗi cung ứng

Hiệp hội Công nghiệp thực phẩm Mỹ đề nghị ưu tiên phân phối vaccine tới lực lượng lao động, công nhân sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm ở Việt Nam, đặc biệt là ngành điều.

Lo ngại gián đoạn chuỗi cung ứng, doanh nghiệp Mỹ đề nghị Chính phủ ưu tiên vaccine cho lao động nông nghiệp trong đó có ngành điều tại Việt Nam.

Lo ngại bị đứt gãy nguồn cung hạt điều từ Việt Nam, Hiệp hội Công nghiệp Thực phẩm Mỹ (AFI) đã gửi thư đề nghị Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động trong ngành nông nghiệp, trong đó có ngành điều để không xảy ra gián đoạt trong sản xuất, cung ứng hàng hóa.

Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Thực phẩm Mỹ (AFI), ông Bob Bauer cho biết, Hiệp hội có khoảng 1.000 công ty thành viên với nòng cốt là những nhà nhập khẩu thực phẩm Mỹ và các đối tác nước ngoài xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ. Một số doanh nghiệp Việt Nam đang là thành viên của AFI và nhiều thành viên AFI ở Mỹ đang nhập khẩu sản phẩm từ Việt Nam.

Theo AFI, hạt điều là một mặt hàng đặc biệt quan trọng với nhiều thành viên. Do đó, AFI mong Chính phủ Việt Nam ưu tiên phân phối vaccine tới lao động, công nhân sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm ở Việt Nam, đặc biệt là ngành điều.

“Thị trường Mỹ chiếm gấn 1/3 trong tổng giá trị 3,5 tỷ USD xuất khẩu hạt điều hàng năm của Việt Nam và việc giữ ổn định nguồn cung chính là chìa khóa để đảm bảo cho việc tiếp tục tăng trưởng. Chúng tôi đề nghị Chính phủ Việt Nam hỗ trợ Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) triển khai thực hiện việc tiêm phòng và các giải pháp khác nhằm giúp Việt Nam giữ được vị trí dẫn đầu trong ngành , một vị trí mà nếu mất đi, có thể sẽ không bao giờ lấy lại được", theo AFI.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) ước tính xuất khẩu hạt điều của Việt Nam trong tháng 7/2021 đạt 50.000 tấn, trị giá 324 triệu USD, giảm 14,9% về lượng và giảm 12,3% về trị giá so với tháng 6.2021. Lũy kế 7 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu hạt điều đạt 324.000 tấn, trị giá 1,97 tỷ USD, tăng 21,4% về lượng và tăng 14% về trị giá so với 7cùng kỳ năm 2020.

Dự báo, xuất khẩu hạt điều trong quý III/2021 tăng trưởng khả quan nhờ nhu cầu nhập khẩu của các thị trường Mỹ, EU tăng theo yếu tố chu kỳ.

Thị trường hạt điều khu vực Bắc Mỹ (chủ yếu là Mỹ) được dự báo sẽ tăng trưởng bình quân 4,3%/năm trong giai đoạn 2020 – 2025. Do đó, tiềm năng xuất khẩu hạt điều của Việt Nam vào thị trường này rất lớn.

 

Nguồn: www.vinacas.com.vn 

http://www.vinacas.com.vn/my-de-xuat-uu-tien-vaccine-cho-lao-dong-nganh-dieu-viet-nam-de-duy-tri-chuoi-cung-ung-bv2408.htm